Cách phân biệt chất lượng ván dăm và ván MDF

Ngày đăng: 11:45, 26/10/2017 | Bởi: thanhcoc

Ván dăm 


Ván dăm là loại ván phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều người nhận định chất lượng ván dăm Trung Quốc không bằng chất lượng ván nhập khẩu từ Thái Lan hay Malaysia.

Ván dăm
Hãy dựa vào những đặc điểm sau để phân biệt ván dăm Trung Quốc và các loại ván nhập khẩu khác:
Trước tiên, bạn có thể phân biệt qua cảm quan màu sắc: ván dăm Malaysia thường có màu xanh sậm hơn nếu so sánh với ván Trung Quốc.
Về hình thức, trên mỗi tấm ván của các kiện ván được đóng dấu mộc chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng năm sản xuất và lô sản xuất.
Về mặt cắt, ván Thái Lan thường được làm bằng gỗ cao su nên có màu hơi ngả trắng. Trong khi đó, ván Trung Quốc có thành phần gồm nhiều loại cây khác nhau nên có nhiều màu hơn so với các loại ván khác. Ván Malaysia thì có bề mặt đanh khôn rất dễ phân biệt và có màu sậm vàng.
Thêm vào đó, khi gia công bề mặt (cưa, khoan cắt), chất lượng tấm ván cũng sẽ được bộc lộ.

Ván MDF


Gỗ MDF cũng được làm từ những nguyên liệu như ván dăm tuy nhiên những nguyên liệu này được nghiền thành sợi hoặc xay thành bột rồi được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao kết hợp với chất kết dính, chất làm cứng, parafin...

Ván MDF

Ván MDF có giá thành cao hơn so với ván dăm một chút. Cả hai loại ván này đều được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng hoặc nội thất: làm bàn ghế, giường tủ, quầy kệ...