Cấu tạo và đặc điểm của ván MDF

Ngày đăng: 04:15, 10/11/2017 | Bởi: thanhcoc
Ván MDF là ván gỗ công nghiệp có khả năng ứng dụng cao trong nhiều môi trường nội thất khác nhau. Ván có khả năng bám vít tốt và có nhiều độ dày khác nhau phù hợp với từng vị trí. Mời các bạn tìm hiểu về ván MDF.

Gỗ MDF

Thành phần cấu tạo của gỗ MDF là gì?

Ván MDF có cấu tạo chính là những sợi gỗ hoặc bột gỗ. Đi kèm là chất kết dính và một số thành phần khác như parafin, chất làm cứng.
Thông thường, một tấm ván MDF có 75% là bột gỗ hoặc sợi gỗ. 11 – 14% tiếp theo là keo Urea Formaldehyde và 6 – 10% nước. Cuối cùng, dưới 1% là các thành phần khác (parafin, chất làm cứng).


MDF chống ẩm

Ván MDF chống ẩm được ứng dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Nhựa Melamine hoặc nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) được thêm vào keo để làm thành tấm ván MDF chống ẩm.
Bột gỗ/ sợi gỗ trong gỗ ép MDF chủ yếu được chế biến từ các loại gỗ mềm. Tuy nhiên, dùy vào mục đích sử dụng mà một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào để đạt hiệu quả sản xuất mong muốn.

Nguyên liệu sản xuất ván MDF là gì?

Nguyên liệu chính bao gồm gỗ rừng trồng như cao su, bạch đàn, keo, thông, giẻ, sồi, vân sam... 
Ngoài ra còn có thể tận dụng nguyên liệu bã mía, phế liệu gỗ, mùn cưa hoặc hỗn hợp dăm gỗ mềm và dăm gỗ cứng.
Ngoài thân cây, cành cây, ngọn hoặc bìa bắp, đầu mẩu, mùn cưa của quá trình cưa xẻ cũng có thể tận dụng làm nguyên liệu cho việc sản xuất ván MDF.