Một số loại ván ép công nghiệp mới hiện đại

Ngày đăng: 06:17, 02/01/2018 | Bởi: thanhcoc
 Bên cạnh những loại ván ép thông dụng như ván dăm hay ván MDF đã quá quen thuộc trên thị trường, thị trường gỗ công nghiệp tại Việt Nam còn đón nhận thêm một số loại ván có nhiều ưu điểm như ván dán, ván dăm định hướng hay tấm compact HPL.

Tấm compact HPL

Vật liệu này còn được biết đến dưới tên Solid Phenolic. Đây là tấm vật liệu dạng cứng, có lõi đặc được tạo thành từ nhiều lớp giấy nền (giấy kraft) sau khi các lớp giấy này được ngâm tẩm qua nhựa phenolic.
Các lớp giấy tiếp đó được ép dưới áp suất cao lên đến 1430psi và nhiệt độ cao 150 độ C, bên ngoài được phủ một lớp giấy màu thẩm mỹ ngâm qua nhựa melamine.

tấm compact

Tấm compact phổ biến ứng dụng trong xây dựng và ngành trang trí nội thất bởi độ cứng chắc và bền trong môi trường oxi hóa cao và ẩm ướt, chịu được nước hiệu quả lên đến 100 % - tức là tấm vật liệu không thấm nước. Bên cạnh đó, tấm vật liệu này còn chống nấm mốc và vi khuẩn ăn bám nên rất an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, tấm vật liệu HPL khá thân thiện với môi trường, dễ lau chùi và vận chuyển lắp đặt.

Gỗ dán 

Ván dán là tấm vật liệu được làm từ nhiều lớp gỗ tự nhiên được lạng mỏng với độ dày khoảng 1mm. Các lớp gỗ phải được xếp vuông góc với nhau với tổng số lớp là số lẻ. Tiếp đó, các lớp được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao kết hợp cùng chất kết dính.

ván dán

Ván dán có ưu điểm về độ bền cơ lý và ít bị ảnh hưởng từ nước hơn so với ván MDF, không dễ bị phồng rộp khi ngâm vào nước. Ván dán cũng có khả năng bám vít và bám dính tốt. Đây là loại ván chịu ẩm khá tốt trong môi trường thoáng khí.
Ván dán có nhiều ứng dụng trong đó có đóng thuyền, ghe, và khuôn đổ bê tông hoặc vật liệu phủ.