Tìm hiểu cấu tạo Plywood – Gỗ ván dán

Ngày đăng: 10:15, 19/08/2017 | Bởi: thanhcoc
 Gỗ Minh Long xin giới thiệu những thông tin cơ bản về gỗ ván dán đến bạn đọc.

Cấu tạo gỗ dán

Ván gỗ dán được làm từ 3 lớp gỗ dính vào nhau bằng keo. Mỗi lớp gỗ được định hướng vân gỗ và các lớp được xếp vuông góc với nhau để giảm độ co, xô lệch và gia cố thêm sức mạnh của tấm ván khi làm thành sản phẩm. Hầu hết gỗ dán được ép thành tấm lớn mỏng để hỗ trợ ngành công nghiệp xây dựng. Gỗ dán còn được ứng dụng trong ngành nội thất, đóng thuyền và hàng không.

ván dán plywood

Việc sử dụng các tấm gỗ mỏng trong xây dựng bắt nguồn từ những năm 1500 trước công nguyên khi những người thợ thủ công ở Ai Cập dính những mảng gỗ mun ở bên ngoài quan tài làm bằng gỗ tuyết tùng trong lăng mộ của vua Tut-Ankh-Amon. Kỹ nghệ này tiếp tục được sử dụng bởi người Hy Lạp và Roman để sản xuất đồ nội thất và các đồ trang trí khác. Vào những năm 1600, nghệ thuật trang trí đồ nội thất bằng những mảnh gỗ nhỏ phát triển thành trang trí bằng veneer (trang trí bằng các lớp gỗ mỏng).
Đến cuối những năm 1700, việc sử dụng veneer hầu hết đầu làm bằng tay. Năm 1797, một người Anh là Samuel Bentham đã ứng dụng máy để sản xuất veneer và nhận bằng sáng chế. Trong bản mô tả bằng sáng chế của mình, ông mô tả quá trình sản xuất tấm gỗ từ nhiều lớp gỗ mỏng bằng cách sử dụng keo dính, gọi là gỗ dán.


Sử dụng gỗ ván dán cho mục đích thương mại

Ngoài thành tựu này, phải hơn 100 năm sau gỗ ván dán mới được sử dụng với mục đích thương mại và phục vụ cho ngành nội thất. Khoảng năm 1890, gỗ dán được sử dụng làm cửa. Khi nhu cầu thị trường tăng cao, một vài công ty bắt đầu sản xuất những tấm gỗ có nhiều lớp để sản xuất cửa, mà còn cho cả ngành đường sắt, sản xuất ô tô, xe bus, máy bay. Dù nhu cầu dùng tăng, việc gọi các sản phẩm làm từ “gỗ được dán với nhau” như các thợ thủ công thường gọi vẫn tạo cái nhìn không thân thiện với gỗ dán. Để cải tiến hình ảnh, các nhà sản xuất gỗ dán đã chọn từ “ván gỗ dán” (plywood) để mô tả loại vật liệu mới này.

ván dán - plywood

Năm 1928, tấm gỗ dán đạt tiêu chuẩn kích thước đầu tiên: 4 x 8 feet (1.2 x 2.4 m) ra mắt tại Mỹ và được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Các thập kỷ tiếp theo, nhờ cải tiến chất lượng keo và ứng dụng phương pháp sản xuất mới, ván gỗ dán có nhiều ứng dụng hơn trong đời sống. Ngày nay, ván dán đã thay thế gỗ cắt trong xây dựng. Ngành công nghiệp sản xuất ván dán trở thành ngành công nghiệp triệu đô và phát triển toàn cầu.