Iran tung video ‘thành phố tên lửa’ ngầm

Iran tung video căn cứ tên lửa mới như một thành phố ngầm, có khả năng chống các đòn tấn công từ khí tài tác chiến điện tử.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15/3 công bố video quay bên trong “thành phố tên lửa” mới nhất của lực lượng này, song không tiết lộ địa điểm cụ thể. Căn cứ ngầm được trang bị nhiều loại tên lửa đạn đạo và hành trình có tầm bắn khác nhau.

Video cho thấy cơ sở gồm các giếng phóng và hầm chứa tên lửa dưới lòng đất, đủ khả năng chống chịu các cuộc tấn công bằng khí tài tác chiến điện tử của đối phương. IRGC cho biết toàn bộ trang thiết bị của “thành phố tên lửa” này được phát triển và sản xuất tại Iran.

Chưa rõ căn cứ tên lửa mới của Iran được trang bị hệ thống vận chuyển và phóng nhanh tên lửa do nước này phát triển hay không. Hệ thống này có thể chứa tới 4 tên lửa tầm xa, từng xuất hiện trong những video và ảnh về các căn cứ tên lửa ngầm khác của Iran.

Căn cứ tên lửa dưới lòng đất của Iran
Căn cứ tên lửa dưới lòng đất của Iran

Iran nhiều lần công bố hình ảnh bên trong các căn cứ tên lửa ngầm của mình từ năm 2015. Các cơ sở này không chỉ là nơi lưu giữ và lắp ráp tên lửa đạn đạo, mà còn có giếng phóng kiên cố cho phép khai hỏa tên lửa mà không lộ bệ phóng, tránh nguy cơ bị đối phương phát hiện và tập kích.

Chuẩn đô đốc Ali Reza Tangsiri, tư lệnh lực lượng trên biển của IRGC, hồi tháng 7/2020 cho biết Iran “đã thiết lập hàng loạt thành phố tên lửa ngầm dọc bờ biển giáp vịnh Ba Tư và vịnh Oman”, tuyên bố chúng sẽ là “cơn ác mộng với kẻ thù của Iran”.

Iran mạnh tay đầu tư cho hệ thống hầm ngầm nhằm tăng năng lực răn đe khiến Mỹ và đồng minh có thể trả giá đắt nếu nổ ra xung đột. Hệ thống hầm ngầm của Iran được đánh giá đủ sức biến xung đột hạn chế thành cuộc chiến dài hơi phức tạp với quy mô lớn hơn nhiều so với dự kiến.

Trong vài thập kỷ qua, Iran tích cực phát triển và nâng cấp ngành công nghiệp quốc phòng do bị cấm mua vũ khí nước ngoài theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Iran tự sản xuất từ vũ khí cá nhân đến chiến hạm, tên lửa, bệ phóng, máy bay không người lái và thậm chí cả tiêm kích.

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertisment

Instagram

Most Popular

Khán giả bức xúc vai Ngọc trong ‘Cây táo nở hoa’

Nhân vật Ngọc trong phim "Cây táo nở hoa" trách vợ, tát các em khi gia đình liên tiếp gặp rắc rối, không thể...

Triệu Vy bị đóng băng cổ phiếu

Diễn viên Triệu Vy bị đóng băng cổ phiếu tại ba công ty, trong vòng ba năm. Theo Sina ngày 29/4, tòa án ở Bắc...

Người hùng thầm lặng trong sứ mệnh Apollo lịch sử

Phi hành gia Michael Collins qua đời hôm 28/4 để lại niềm tiếc thương sâu sắc sau những đóng góp to lớn trong công...