Mỹ chi 18 tỷ USD lập lá chắn tên lửa mới

Lầu Năm Góc đề xuất chi 18 tỷ USD để phát triển, chế tạo vũ khí đánh chặn mới chuyên đối phó tên lửa đạn đạo.

Cơ quan đánh giá chi phí độc lập của Lầu Năm Góc hôm 28/4 công bố chi phí dự kiến cho dự án Hệ thống Đánh chặn Thế hệ Tiếp theo (NGI), trong đó giai đoạn nghiên cứu phát triển sẽ tiêu tốn khoảng 13,1 tỷ USD. Quá trình chế tạo tên lửa cần ngân sách 2,3 tỷ USD, còn chi phí hỗ trợ kỹ thuật hậu cần là 2,3 tỷ USD.

Đây là hợp đồng mua sắm quốc phòng chủ chốt đầu tiên cho quân đội Mỹ được tiến hành dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Hệ thống NGI dự kiến được đưa vào biên chế trước năm 2028.

Tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất của Mỹ trong đợt thử nghiệm năm 2008. Ảnh - MDA.
Tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất của Mỹ trong đợt thử nghiệm năm 2008. Ảnh – MDA.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) hồi tháng 3 trao hợp đồng cho tập đoàn Northrop Grumman và Lockheed Martin để phát triển công nghệ và nghiên cứu giảm thiểu rủi ro cho chương trình NGI. Lầu Năm Góc dự kiến giai đoạn đánh giá thiết kế sẽ diễn ra năm 2026. Northrop Grumman và Lockheed Martin sau đó sẽ cạnh tranh để giành hợp đồng chế tạo 31 quả đạn đánh chặn, trong đó 10 tên lửa dùng để thử nghiệm.

Các tên lửa được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo phóng từ Triều Tiên hoặc Iran, sử dụng động năng để phá hủy mục tiêu mà không cần tới đầu đạn chứa thuốc nổ. Các tên lửa dự kiến được triển khai tại những trận địa ở bang Alaska, trong đó mỗi quả đạn có giá ước tính 498 triệu USD.

Loại đầu đạn đánh chặn này nhằm thay thế dự án thất bại dưới thời cựu tổng thống Barack Obama và Donald Trump, vốn đặt mục tiêu triển khai vào năm 2023 nhưng bị hủy hồi giữa năm 2019 sau khi tiêu tốn 1,2 tỷ USD.

Tướng John Hyten, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hồi tháng 2 cho rằng quân đội nước này cần “xem xét lại khả năng răn đe chiến lược” trước nỗ lực hiện đại hóa tên lửa hành trình, đạn đạo và siêu vượt âm của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Hyten thừa nhận mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên vẫn hiện hữu và Mỹ muốn đánh chặn chúng trước khi tới lãnh thổ của mình. Ông đánh giá NGI là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi “các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên”, thêm rằng Washington đã triển khai thêm tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất tại bang California và Alaska để khẳng định quyết tâm đối phó năng lực tiến công của Bình Nhưỡng.

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertisment

Instagram

Most Popular

Khán giả bức xúc vai Ngọc trong ‘Cây táo nở hoa’

Nhân vật Ngọc trong phim "Cây táo nở hoa" trách vợ, tát các em khi gia đình liên tiếp gặp rắc rối, không thể...

Triệu Vy bị đóng băng cổ phiếu

Diễn viên Triệu Vy bị đóng băng cổ phiếu tại ba công ty, trong vòng ba năm. Theo Sina ngày 29/4, tòa án ở Bắc...

Người hùng thầm lặng trong sứ mệnh Apollo lịch sử

Phi hành gia Michael Collins qua đời hôm 28/4 để lại niềm tiếc thương sâu sắc sau những đóng góp to lớn trong công...